Sự Thật về Web Design và Graphic Design?

Sự Thật về Web Design và Graphic Design?

 

Sự Thật về Web Design và Graphic Design

Web Design thường được hiểu nghĩa tiếng Việt đó là thiết kế web, Graphic Design thì được hiểu là thiết kế đồ họa. Khi đề cập tới Web Design, hiện nay đa phần mọi người thường “quy chụp” đó là “họa sĩ” hoặc “thiết kế đồ họa” mà bỏ qua toàn bộ phần coding hoặc ngược lại.

Web Design thường được hiểu nghĩa tiếng Việt đó là thiết kế web, Graphic Design thì được hiểu là thiết kế đồ họa. Khi đề cập tới Web Design, hiện nay đa phần mọi người thường “quy chụp” đó là “họa sĩ” hoặc “thiết kế đồ họa” mà bỏ qua toàn bộ phần coding hoặc ngược lại.

Lắm lúc khi đi với khách hàng, bản thân mình cũng phải cố giải thích cho mọi người thế nào thế nào là Web Design, thế nào là Graphic Design, giống như việc bạn phải phân biệt mấy khái niệm User Experiment – UX và User Interface – UI…

Việc phân biệt những khái niệm này tuy chỉ là một việc nhỏ “như móng tay” nhưng thực tế khi nắm rõ về nó, người đưa ra yêu cầu hoặc người phân tích nghiệp vụ sẽ dễ dàng trong việc phân chia công việc hoặc xác định rõ ai có thể xử lý những công việc này.

Ngoài ra việc nhầm lẫn này còn đi xa hơn nữa khi nói về công việc giữa Web Design và là Graphic Design. Vì phần lớn, việc thiết kế thì họ sử dụng chung khá nhiều công cụ (AI, PS…) giống nhau và cũng sử dụng sự sáng tạo cùng khả năng mỹ thuật để tạo ra các sản phẩm của họ.

Web Design là gì?

Web Design thực tế bao gồm rất rất nhiều kỹ năng, công việc và thể hiện một quá trình xuyên suốt trong việc hình thành và hoạt động của website.

Các kỹ năng thiết kế website bao gồm: thiết kế giao diện (Web Design), thiết kế giao diện người dùng (UI Design), xác thực (Authorized), coding, thiết kế dữ liệu, S.E.O… Thường thì những việc này sẽ phải có những cá thể (hoặc bộ phận) làm việc độc lập hoặc làm việc nhóm với nhau để có thể tạo thành hoàn chỉnh một website.

Graphic Design là gì?

Graphic Design một công việc sử dụng các hình ảnh, kiểu chữ, hình minh họa để có thể gửi đến người nhìn thấy một thông điệp, một lời truyền tải… Công việc này bao gồm ở khía cạnh thể hiện giao tiếp và truyền thông trực quan, nhưng đa phần nó được sử dụng graphic design làm từ đồng nghĩa.

Graphic designer sẽ dùng khả năng mỹ thuật và ý tưởng kết hợp các hình ảnh, văn bản nhằm thu hút và truyền tải thông điệp tới người nhìn thấy những tác phẩm của họ.

Web Design tạo ra sản phẩm như thế nào?

Web Design như chúng ta đã biết và định nghĩa ở trên nó sẽ gồm nhiều thành phần và trải qua nhiều quá trình để tiến hành hoạt động.

Web còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố để có thể truyền tải thông tin tới người dùng như là màn hình, khả năng sắc nét của màn hình, tốc độ kết nối, trình duyệt sử dụng… Sản phẩm của web design và nội dung thông điệp cũng không thể hiện hoàn toàn do phụ thuộc vào các yếu tố trên nên đôi khi phải lưu ý đến sự tương tác người dùng (UX và UI). Điều này còn phải phụ thuộc vào HTML & CSS (ngôn ngữ “lập trình” để máy tính có thể hiểu và thể hiện trên trình duyệt) khi tạo ra giao diện.

Việc hình thành cấu trúc web và thể hiện thông tin trên web đôi khi cần trải qua một quá trình dài để nghiên cứu và tìm hiểu để có thể phát triển được sản phẩm. Các thành phần của website có thể thay đổi khá nhiều nhằm tăng khả năng dễ dàng sử dụng và thu hút người dùng truy cập hay phục vụ cho các mục đích khác nhau.

Các thông tin truyền tải trên web không phải là tĩnh (tức có thể cập nhật, thay đổi liên tục) thì việc này còn phải xây dựng thêm cả một bộ phận quản trị khác nhau, cùng với các phần bảo vệ để đảm bảo website hoạt động và thể hiện đúng thông điệp.

Graphic Design khác với Web Design tạo ra sản phẩm?

Đúng. Trên thực tế Web thì có thể thay đổi thông điệp hoặc cập nhật thông điệp trên website đó, nhưng Graphic Design thì là tĩnh, tức là không thể cập nhật, cũng ko thể thay đổi.

Nhưng graphic design thì lợi thế hơn ở chỗ không cần quá nhiều người tham gia vào quá trình tạo ra sản phẩm mà đôi khi còn ngược lại. Quá trình tạo ra sản phẩm bao gồm cũng nhiều bước khác nhau, bao gồm phác thảo ý tưởng, thiết kế bố cục, lựa chọn các mẫu phác thảo khác nhau, chọn lựa màu sắc, font chữ, chất liệu in, chọn loại màu (với web design thì sử dụng RGB hoặc RGBA, graphic design là CMYK).

Điều mà Graphic Design làm và thể hiện đó chính là các hình ảnh và kiểu chữ trên tác phẩm của mình nhằm gửi gắm thông điệp nào đó tới người nhìn thấy nó và nó tĩnh nên người nhìn thấy cũng không góp ý được cho tác phẩm.

Công cụ web design và graphic design

Công vụ dành cho web design nhiều hơn hẳn so với graphic design: 

Web design: Web application development, UI design, PS, AI, Mockplus ...

Graphic Design: PS, AI, CorelDraw.

Ngoài ra còn có cafe - thứ không thể thiếu để nảy ra ý tưởng cho cả web design và graphic design, không có cái này chắc chả ai thiết kế được gì mất. 

Truyền tải thông tin giữa Web Design và Graphic Design

Truyền tải thông tin của web design thì mang tính động và liên tục được thể hiện trên màn hình. Trái ngược với web, graphic design thì lại tĩnh và duy nhất nhưng có tính tập trung cao hơn so với web, được thể hiện trên các tờ giấy, quần áo, bức tường….

Việc thể hiện thông điệp của graphic design phụ thuộc vào chất liệu muốn in và của web design thì phụ thuộc vào HTML, CSS và thiết bị hiển thị web cũng như khả năng công nghệ đáp ứng.

Việc thu thập phản hồi của người dùng ở web rất dễ dàng và có thể cập nhật theo xu hướng ngay trên sản phẩm vì vậy tính lỗi thời và khả năng bị thay thế rất cao nhưng graphic design thì ko hẳn vậy. Tuy không thể thu thập, cập nhật nhưng chúng mang một thông điệp ít hơn nhưng khá tập trung, thường được dùng từ “tác phẩm nghệ thuật”.

Truyền bá thông tin

Graphic design thường mang hơi hướng truyền thống được lan rộng dưới các hình thức đăng tải, gửi thư… tuy đòi hỏi chi phí cao nhưng đối tượng hướng đến thì lại không bị giới hạn quá nhiều.

Web thì khả năng quảng bá thường có mang chi phí thấp nhưng phải phụ thuộc vào bên thứ 3 (3rd ­party) và chi phí thấp hơn nhưng đối tượng thì lại bị giới hạn khá nhiều với lý do độ tuổi.

Sự phổ biến liên tục của thông tin mạng trong tương lai sẽ được mở rộng và cải tiến liên tục của kinh nghiệm người dùng phương tiện truyền thông, các thông tin trực tuyến có thể được truy cập và chấp nhận bởi nhiều người hơn.

Sự khác nhau trong trách nhiệm công việc

Web Design

Xem nghệ thuật như một cách để tận dụng công nghệ

Có sự tương tác với người dùng

Tính kỹ thuật (thiết kế dữ liệu và thiết kế cấu trúc code website…)

Áp dụng phương pháp tiếp cận kỹ thuật cho thiết kế

Phải dự đoán cách thiết kế sẽ làm cho người dùng cảm thấy hay và sử dụng

Cần biết cách thiết kế cho các phương tiện khác nhau (ví dụ: máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh)

Có thể phát triển và nâng cao công việc theo thời gian

Có thể bắt dự đoán xu hướng thiết kế web

Web design cần rất nhiều công đoạn yêu cầu phải làm chủ vị trí và công cụ, kỹ thuật thiết kế và phát triển cho các công đoạn, cũng như nắm rõ cách người dùng tương tác, kích thích tương tác giữa người dùng và web.

Graphic Design

Nghệ thuật

Có mối quan hệ một chiều với người xem

Nghệ thuật và cảm hứng hơn (ví dụ: phác họa bằng bút và giấy)

Nhấn mạnh lý thuyết thị giác trong thiết kế

Phải tập trung vào cách thiết kế truyền đạt thông điệp tới người xem

Cần nắm rõ chất liệu họ muốn thể hiện tác phẩm trên đó

Để đạt được mục đích sáng tạo, graphic design thường tập trung vào một số kỹ năng chuyên nghiệp. Chẳng hạn như bố cục phông chữ, nghệ thuật thị giác, trang đơn (bố cục trang) và các khía cạnh khác.

Nguồn: stdio